Prestige Lighting Solutions

Giải Pháp Chiếu Sáng Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

Prestige Lighting Solutions

Giải Pháp Chiếu Sáng Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

Ánh sáng trắng là ánh sáng mà con người cảm nhận được là màu trắng, là sự kết hợp của tất cả các bước sóng khả kiến ​​của quang phổ điện từ. Chúng ta hãy xem cách thức hoạt động của nó và cách chúng ta có thể làm việc với nó bằng cách xem mắt chúng ta cảm nhận nó như thế nào.

Xem thêm: Ô nhiễm ánh sáng là gì ?

Ánh sáng trắng là gì ?

Vì vậy, ánh sáng trắng là một loại ánh sáng khả kiến ​​bao gồm sự kết hợp của các bước sóng từ phổ điện từ, là phạm vi của tất cả các loại bức xạ điện từ.

Ánh sáng trắng không có bước sóng đơn lẻ mà là sự kết hợp của tất cả các bước sóng khác nhau trên quang phổ khả kiến. Chính mặt trời tạo ra ánh sáng trắng, nhưng ánh sáng trắng cũng có thể được nhìn thấy trong tự nhiên ở một số hiện tượng nhất định như tuyết và từ các nguồn chiếu sáng nhân tạo.

Quang phổ khả kiến ​​là phần quang phổ điện từ mà con người có thể nhìn thấy. Nó nằm trong khoảng từ 400 nanomet đến 700 nanomet, với nanomet đại diện cho một phần tỷ mét. Quang phổ nhìn thấy được chia thành bảy màu riêng biệt được tìm thấy trong cầu vồng, đó là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím (ROYGBIV).

Ánh sáng trắng trắng bao gồm tất cả các màu này kết hợp lại, mỗi màu trên quang phổ nhìn thấy được có bước sóng riêng. Sự khác biệt trong sự kết hợp màu sắc này sẽ tạo ra một loại ánh sáng trắng khác.

Hiểu quang phổ điện từ

Phổ điện từ là một dải tần số năng lượng, bao gồm sóng vô tuyến, sóng vi ba, bức xạ hồng ngoại, ánh sáng nhìn thấy, bức xạ cực tím, tia X và tia gamma.

Để thực sự hiểu được ánh sáng trắng, điều quan trọng là phải hiểu được quang phổ điện từ.

Quang phổ này thường được gọi là cầu vồng ánh sáng vì nó chứa nhiều màu sắc nhìn thấy được từ đỏ đến tím. Khi ánh sáng trắng đi qua lăng kính, nó sẽ tách thành các màu thành phần này vì mỗi màu của ánh sáng khả kiến ​​có bước sóng khác nhau và bị lăng kính khúc xạ ở một góc khác nhau.

Ánh sáng mà chúng ta thấy là ánh sáng trắng thực chất chỉ là một phần nhỏ của quang phổ điện từ. Phần quang phổ mà con người có thể nhìn thấy bằng mắt được gọi là quang phổ nhìn thấy được của con người hay ‘ánh sáng’.

anh sang trang nhiet do mau

Xem thêm: Thiết kế chiếu sáng mặt dựng toà nhà

Nguồn ánh sáng trắng

Mặt trời là nguồn ánh sáng trắng chính cho trái đất. Ánh sáng mặt trời là sự kết hợp của tất cả các màu sắc khác nhau trên quang phổ khả kiến ​​và đây là thứ chúng ta thấy là ánh sáng trắng. Mặt trời không chỉ tạo ra nhiều màu sắc nhìn thấy được mà còn tạo ra bức xạ hồng ngoại và tia cực tím vô hình.

Ánh sáng trắng cũng có thể được tạo ra một cách nhân tạo với sự trợ giúp của nguồn sáng, điển hình là một trong nhiều dạng chiếu sáng LED. Cho đến khi đèn LED là lựa chọn phổ biến, bóng đèn sợi đốt truyền thống hoạt động bằng cách truyền dòng điện qua một dây dẫn, khiến dây nóng lên và phát sáng.

Điều này tạo ra ánh sáng là sự kết hợp của tất cả các màu khác nhau trên quang phổ khả kiến ​​và là thứ chúng ta thấy là ánh sáng trắng.

Tại sao phạm vi ánh sáng trắng trong bóng râm

Vì vậy, ánh sáng trắng có thể có nhiều sắc thái tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Nhiệt độ màu

Một yếu tố là nhiệt độ của nguồn sáng.

anh sang trang nhiet do mau 1

Nhiệt độ màu của ánh sáng trắng là một yếu tố quan trọng khác có thể ảnh hưởng đến sắc thái của nó. Nhiệt độ màu là thước đo độ ấm hoặc mát của nguồn sáng và được đo bằng độ Kelvin (K). Nhiệt độ màu thấp hơn (từ khoảng 1800K) tạo ra ánh sáng trắng ấm áp, trong khi nhiệt độ màu cao hơn (4000K) tạo ra ánh sáng trắng mát và 5500K trở lên tạo ra ánh sáng ban ngày ngày càng xanh hơn.

Ví dụ, được tìm thấy trong tự nhiên là ánh sáng mặt trời, vì nó có màu trắng nhưng nó có thể chuyển từ màu trắng vàng ấm đến trắng xanh mát tùy thuộc vào thời gian trong ngày và mùa.

Xem thêm: Chấn lưu là gì ?

Hỗn hợp bước sóng

Ánh sáng trắng có thể xuất hiện với nhiều sắc thái khác nhau do các nguồn ánh sáng trắng khác nhau có sự kết hợp khác nhau của các màu ‘ROYGBIV’ cơ bản. Ví dụ, ánh sáng mặt trời thường được coi là màu trắng ấm do mặt trời phát ra nhiều bước sóng màu đỏ, cam và vàng hơn so với các bước sóng màu xanh lam và chàm.

Thành phần nguồn sáng

Một yếu tố khác là thành phần của nguồn sáng. Bóng đèn sợi đốt tạo ra ánh sáng trắng ấm 2700K, trong khi đèn LED có thể được thiết kế để tạo ra các sắc thái trắng khác nhau bằng cách thay đổi thành phần vật liệu được sử dụng trong bóng đèn.

Hệ thống chiếu sáng LED sử dụng một công thức khác nhau của lớp phủ phốt pho để tạo ra nhiều sắc thái ánh sáng trắng khác nhau.

Nhận thức về ánh sáng trắng

Mắt người có khả năng nhận biết nhiều sắc thái khác nhau của ánh sáng trắng và khả năng này rất quan trọng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Ví dụ, trong thiết kế nội thất và ánh sáng, việc chọn màu trắng phù hợp có thể giúp tạo ra bầu không khí hoặc tâm trạng cụ thể .

Trong nhiếp ảnh và phim, việc điều chỉnh nhiệt độ màu của ánh sáng có thể được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng và tâm trạng khác nhau.

Vì mắt người có khả năng phân biệt giữa các sắc thái khác nhau của màu ROYGBIV cơ bản nên nó cho phép chúng ta cảm nhận được các sắc thái khác nhau của ánh sáng trắng. Nhận thức về màu sắc có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như điều kiện ánh sáng, màu sắc xung quanh và sự khác biệt của từng cá nhân trong nhận thức màu sắc.

Điều quan trọng cần lưu ý là nhận thức về màu sắc là một quá trình phức tạp liên quan đến sự tương tác giữa mắt, não và môi trường. Mặc dù mắt người có thể cảm nhận được nhiều màu sắc và sắc thái của ánh sáng trắng, nhưng rất khó định lượng số lượng màu chính xác mà chúng ta có thể cảm nhận được.

Các câu hỏi thường gặp về ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng gồm những thành phần nào ?

Ánh sáng trắng gồm có bảy màu khác nhau. Chúng là Đỏ, Xanh lục, Xanh lam, Vàng, Cam, Chàm và Tím.

Sự tái hợp của quang phổ ánh sáng trắng là gì ?

Sự kết hợp lại quang phổ của ánh sáng trắng sẽ tạo ra ánh sáng trắng. Ánh sáng trắng khi đi qua lăng kính sẽ tách thành bảy màu, khi đi qua lăng kính khác kết hợp lại sẽ tạo thành ánh sáng trắng.

Các nguồn ánh sáng trắng là gì ?

Có hai loại nguồn ánh sáng trắng – Tự nhiên và nhân tạo. Các nguồn tự nhiên bao gồm Mặt trời và các ngôi sao và đèn trắng nhân tạo là bóng đèn huỳnh quang, đèn LED trắng và các nguồn tạo ra ánh sáng khác.

Tần số của ánh sáng trắng là gì ?

Ánh sáng trắng gồm có bảy màu; dải tần của nó nằm trong khoảng từ 400 THz đến 790 THz.

Ánh sáng mặt trời có phải là ánh sáng trắng không ?

Đúng vậy, ánh sáng mặt trời là nguồn ánh sáng trắng tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *