Prestige Lighting Solutions

Giải Pháp Chiếu Sáng Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

Prestige Lighting Solutions

Giải Pháp Chiếu Sáng Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

 ​Nếu bạn định bố trí hệ thống chiếu sáng cho doanh nghiệp của mình bằng đèn huỳnh quang hoặc HID , bạn cần biết về chấn lưu. Chấn lưu không chỉ cần thiết cho đèn huỳnh quang, đèn HID và đèn LED tuyến tính mà việc có chấn lưu phù hợp đồng nghĩa với giải pháp chiếu sáng tiết kiệm chi phí giúp tiết kiệm không gian và năng lượng. Vậy chấn lưu nhẹ là gì ? Xin vui lòng đọc tiếp để biết thêm thông tin.

Chấn lưu là gì ?

Chấn lưu là một thiết bị được sử dụng với đèn để đạt được các điều kiện mạch điện cần thiết để khởi động và vận hành, đồng thời nó tương tác với chính bộ đèn để điều khiển, điều chỉnh các yếu tố như điện áp, dòng điện và dạng sóng và cuối cùng là ổn định đầu ra ánh sáng của đèn. đèn. Tất cả đèn huỳnh quang và đèn HID đều cần có chấn lưu để hoạt động bình thường.​u003cbru003eVề bản chất, chấn lưu là một loại điện trở hoặc điện trở, được cố định thẳng hàng với các mạch cung cấp nguồn điện chính cho bóng đèn. Vai trò cốt lõi của chấn lưu chiếu sáng là giúp kiểm soát và điều chỉnh dòng điện được cung cấp trong các pha (và điện áp) hoạt động khác nhau đối với một số loại bóng đèn nhất định.

Chấn lưu hoạt động như thế nào ?

Để có cái nhìn tổng quan đơn giản về cách thức hoạt động của chấn lưu đèn như một phần của chuỗi đầu nối chiếu sáng trong thiết bị cố định , hãy coi nó như một bộ phận gồm hai công việc. Nó tăng cường khi chúng ta muốn chiếu sáng đèn và bật nguồn, sau đó kéo dòng điện cao ban đầu này về mức an toàn hơn sau khi thắp sáng. Theo một nghĩa nào đó, nó hoạt động tương tự như cách hoạt động của động cơ ô tô trong quá trình đánh lửa và chạy không tải sau đó.

Vai trò quan trọng đầu tiên của chấn lưu là đảm bảo cung cấp đủ điện áp khi bật đèn để bật đèn ngay từ đầu. Bằng cách cho phép điện áp nguồn cung cấp ‘tăng’ ban đầu này ngay sau khi người dùng bật công tắc, dòng điện đủ có thể chạy qua và hoàn thành một vòng cung giữa hai điện cực trong đèn, phát ra ánh sáng.

Xem thêm: Mọi điều bạn cần biết về nhiệt độ màu bóng đèn

Công việc thứ hai, không kém phần quan trọng của chấn lưu là điều chỉnh dòng điện sau giai đoạn bật nguồn này, sao cho bản thân đèn không tiếp tục lấy toàn bộ điện áp khả dụng từ nguồn điện lưới trong suốt thời gian sử dụng. Mặc dù các loại bóng đèn khác nhau yêu cầu tăng dòng điện ban đầu để bật thành công, nhưng việc cho phép chúng tiếp tục kéo mức năng lượng này ra khỏi tường trong thời gian dài có nghĩa là chúng sẽ nhanh chóng trở nên quá nóng và bị hư hỏng nghiêm trọng.

Nếu không có chấn lưu như một phần của mạch điện, kết quả là bóng đèn sẽ bị cháy hoặc vỡ gần như ngay lập tức hoặc – trong trường hợp tốt nhất – tuổi thọ sẽ bị giảm đáng kể.

Có những loại chấn lưu nào trên thị trường hiện nay ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chấn lưu đèn chiếu sáng khác nhau. Những phạm vi này từ các phần tương đối đơn giản của vòng nguồn bên trong của đèn – chỉ hoạt động như một điện trở, tụ điện hoặc cuộn cảm cơ bản khi được nối dây – đến một phần mạch phức tạp hơn nhiều có khả năng điều khiển điện áp và dòng điện có thể điều chỉnh, tạo ra một số HID và đèn huỳnh quang có khả năng điều chỉnh độ sáng hoàn toàn có thể tùy chỉnh.

Trong các phần bên dưới, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn một số loại chấn lưu ánh sáng khác nhau có sẵn để mua và loại chấn lưu nào bạn sẽ cần cho thiết lập ánh sáng nào.

Chấn lưu chiếu sáng tiêu chuẩn          

Chấn lưu đèn tiêu chuẩn cho phép bộ đèn và mạch điện của nó vận hành ổn định và an toàn cơ bản ở mức tiêu thụ điện năng thấp hơn, cả trong khi bật và sử dụng kéo dài. Chấn lưu đơn giản, chẳng hạn như chấn lưu trong một số đèn LED hoặc đèn neon, hoạt động hoàn toàn như một điện trở để hạn chế lượng dòng điện chạy qua mạch đèn.

chan luu chieu sang tieu chuan

Chấn lưu đèn huỳnh quang

Khi mạch chiếu sáng phụ thuộc vào sự phóng điện của khí, chẳng hạn như những mạch cấp nguồn cho nhiều chấn lưu đèn huỳnh quang ở nơi làm việc, thì các bộ đèn được gắn vào thường tiêu thụ nhiều năng lượng hơn đáng kể khi hoạt động. Trong các loại mạch này, chấn lưu có thể hoạt động như một phần tử điện kháng ở mạch bên trong.

Điều này là cần thiết để cho phép giảm điện áp trên toàn bộ mạch hoàn chỉnh mà không làm tăng dòng điện chạy quá nhanh, điều này sẽ nhanh chóng phá hủy chính bóng đèn hoặc nguồn điện cung cấp cho nó.

chan luu den huynh quang

Chấn lưu đèn LED

Mạch đèn LED (và bộ điều khiển liên quan của nó) có xu hướng tương đối đơn giản, vì mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều của đèn LED có nghĩa là nó chỉ cần một điện trở cơ bản để điều chỉnh dòng điện lưới qua mạch của nó. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý liên quan đến chấn lưu và đèn LED – đặc biệt nếu bạn đang nâng cấp bằng cách trang bị thêm đèn LED vào thiết bị hoặc hệ thống hiện có.

chan luu den led

Đèn LED có cần chấn lưu không ?

Cho dù chúng được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, như đèn trồng trọt, xung quanh nhà hay bất kỳ nơi nào khác, đèn LED thường được chọn vì chất lượng ánh sáng vượt trội và tính nhất quán của ánh sáng phát ra – cũng như tính kinh tế tuyệt vời khi sử dụng lâu dài. chi phí. Ngày nay, chúng là những lựa chọn đặc biệt phổ biến để sử dụng trong các thiết lập đèn chiếu sáng âm trần và màn hình hiển thị .

Xem thêm: Đèn LED dây có cắt được không ?

Bản thân giá thành của đèn thường cao hơn so với nhiều loại đèn khác, nhưng điều này thường được bù đắp khá nhanh nhờ hiệu suất hoạt động tăng lên đáng kể của chúng.

Do tiêu thụ điện năng thấp nên đèn LED thực chất không cần chấn lưu – nhưng nếu bạn đang muốn thay thế đèn huỳnh quang hoặc đèn HID hiện tại để tận dụng công nghệ LED, có thể bạn sẽ muốn lắp đèn LED trực tiếp vào các phụ kiện hiện có. Trong trường hợp đó, bạn có một số tùy chọn, trong đó đơn giản nhất thường là định dạng ‘plug-and-play’.

chan luu hoat dong nhu the nao

Thay vì chấn lưu, về mặt kỹ thuật, đèn LED sử dụng một phần mạch tương tự nhưng khác biệt được gọi là trình điều khiển – tuy nhiên, một số loại đèn LED tương thích được thiết kế để hoạt động với công nghệ chấn lưu hiện có trong hầu hết các phụ kiện huỳnh quang hoặc HID.

Tất cả các chấn lưu cuối cùng sẽ bị hỏng và theo thời gian, bạn sẽ thấy mình cần phải thay thế chấn lưu đèn LED cho các loại đèn không yêu cầu về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, đèn LED không tương thích với chấn lưu sẽ không hoạt động cho đến khi bạn tháo hoàn toàn chấn lưu và nối dây vào hệ thống trình điều khiển chính xác, điều này thường có nghĩa là phải sắp xếp lại hoặc thay thế bộ cố định hiện có một cách đáng kể.

Đèn LED cắm và chạy có xu hướng là hệ thống đắt tiền hơn, nhưng chi phí đèn cao hơn một chút vẫn sẽ thấp hơn so với việc nâng cấp hoặc thay thế toàn bộ thiết bị cố định. Các tùy chọn khác bao gồm đèn LED lai hoặc tuyến tính, sẽ hoạt động với chấn lưu hiện có cho đến khi nó hỏng, sau đó chúng có thể được nối dây với điện áp lưới và/hoặc lắp bộ điều khiển.

Mặc dù ban đầu, đèn LED không tương thích với chấn lưu thường rẻ hơn một chút, nhưng việc lắp đặt chúng và hệ thống dây điện mà chúng yêu cầu có thể gây ra rủi ro an toàn đáng kể cho bất kỳ ai không đủ tiêu chuẩn làm thợ điện, vì ổ cắm sẽ mang điện áp nguồn điện trực tiếp nếu chấn lưu được bỏ qua.

Do đó, trong hầu hết các trường hợp, việc trang bị thêm đèn LED tương thích với chấn lưu đắt hơn một chút sẽ dễ dàng hơn nhiều. Sau đó, bạn chỉ cần tiếp tục thay chấn lưu khi cần, đồng thời tận hưởng sự tiện lợi và an toàn của việc hoán đổi bóng đèn tương tự trực tiếp để nâng cấp hệ thống của bạn.

Cách kiểm tra chấn lưu đèn huỳnh quang

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ thấy ngay khi nào cần thay chấn lưu đèn huỳnh quang – bạn thường sẽ nhận thấy hiện tượng nhấp nháy và/hoặc tiếng vo ve rõ ràng hơn nhiều, đèn có thể mất nhiều thời gian hơn để bật sáng (hoặc chỉ hoạt động không thường xuyên) và chất lượng, màu sắc và tính nhất quán của ánh sáng nó phát ra sẽ bị tổn hại đáng kể.

Tuy nhiên, nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn điều gì khiến một bóng đèn hoặc thiết bị cố định cụ thể hoạt động không nhất quán thì sẽ rất hữu ích nếu bạn biết cách kiểm tra chấn lưu trong đèn huỳnh quang và kiểm tra xem đã đến hạn thay thế hay chưa.

Tất cả những gì bạn thực sự cần để kiểm tra nhanh chấn lưu ống huỳnh quang là một tuốc nơ vít và đồng hồ vạn năng volt-ohm .

Hãy làm theo các bước trên để thay chấn lưu – một lần nữa, hãy nhớ ngắt kết nối hoàn toàn khớp nối khỏi nguồn điện trước khi bạn bắt đầu – nhưng hãy dừng lại sau khi bạn đã tháo bảng khuếch tán, bản thân đèn ống và nắp chấn lưu.

Kiểm tra chấn lưu bằng mắt xem có dấu hiệu cháy, phồng hoặc rò rỉ dầu hay không – những dấu hiệu này cho thấy chấn lưu cần được thay thế hoàn toàn. Dầu thường rò rỉ từ chấn lưu huỳnh quang khi lớp đệm bên trong bị thoái hóa do tiếp xúc nhiều lần với nhiệt độ cao và bắt đầu hỏng.

Nếu không có bằng chứng trực quan rõ ràng về hư hỏng, hãy kiểm tra dây chấn lưu bằng đồng hồ vạn năng ở cài đặt ohm (X1K nếu có nhiều tùy chọn). Đầu tiên, kiểm tra phía điện áp cao xem có liên tục giữa các dây chấn lưu không. Cắm một đầu dò của đồng hồ vạn năng vào đầu nối dây giữ các dây màu trắng lại với nhau và kiểm tra dòng điện bình thường đi qua nó bằng cách chạm đầu dò còn lại vào các đầu màu xanh, đỏ (và có thể cả màu vàng, tùy thuộc vào loại sản phẩm được lắp đặt). ) dây dẫn ra khỏi chấn lưu.

Nếu tất cả các cặp dây ở phía điện áp cao đều có dòng điện bình thường, hãy chuyển sang phía điện áp thấp và tháo đai ốc ra khỏi dây gắn vào phía nguồn cấp điện của chấn lưu. Nếu đồng hồ vạn năng hiển thị dòng điện liên tục khi chạm vào hai đầu của các dây này thì có khả năng chấn lưu đang hoạt động bình thường. Nếu không, nó sẽ cần phải thay thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *