Prestige Lighting Solutions

Giải Pháp Chiếu Sáng Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

Prestige Lighting Solutions

Giải Pháp Chiếu Sáng Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

Bạn có biết rằng nhiệt độ màu ánh sáng khác nhau sẽ phù hợp với những tình huống khác nhau ? Bài viết này là bài đầu tiên trong chuỗi hai bài viết tập trung vào thế giới hấp dẫn đằng sau khoa học chiếu sáng. Mục đích của hai bài viết này là giới thiệu cho bạn lý thuyết khoa học về chiếu sáng và sau đó chỉ cho bạn cách tích cực sử dụng kiến ​​thức này khi chọn giải pháp chiếu sáng LED cho ngôi nhà, nơi làm việc hoặc cửa hàng của bạn.

Bài viết đầu tiên này cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc ngắn gọn về lý thuyết về nhiệt độ màu và cung cấp cho bạn hướng dẫn dễ sử dụng về cách chọn nhiệt độ màu hoàn hảo cho các cài đặt khác nhau.

Xem thêm: Ánh sáng trắng là gì ?

Nhiệt độ màu (Kevin) là gì ?

Đối với nguồn sáng, nhiệt độ màu được biểu thị bằng Kelvins (K), điều này không liên quan gì đến nhiệt mà chỉ liên quan đến màu sắc phát ra của ánh sáng nếu là trắng ấm hoặc trắng mát. Số Kelvin càng cao thì ánh sáng càng ‘lạnh’ hoặc ‘mát hơn’ và nó thường có màu trắng, số Kelvin càng thấp thì ánh sáng càng ‘ấm’ và vàng hơn.

Với ánh sáng, nhiệt độ màu khác nhau tùy theo loại bóng đèn. Từ trắng ấm đến trắng mát:

  • Ánh nến: 1500K
  • Bóng đèn sợi đốt: 2600K-2700K
  • Bóng đèn halogen: 2700K-3000K
  • Đèn huỳnh quang: 4500K-6500K
  • Ánh sáng ban ngày: 5500K-7000K

Làm thế nào để bạn đo nhiệt độ màu ?

Đơn vị đo nhiệt độ màu là Kelvin thường được biểu thị bằng ký hiệu K. Kelvin được định nghĩa là đơn vị đo nhiệt độ dựa trên thang đo tuyệt đối. Nhìn chung, có thể nói Kelvin đo màu sắc của ánh sáng. Nếu nhiệt độ màu đo trên 5000K đối với nguồn sáng thì ánh sáng sẽ được coi là màu mát trong khi nếu nhiệt độ màu đo trong khoảng 2700-3000K thì ánh sáng sẽ được coi là màu ấm. Ánh sáng mát có màu trắng xanh trong khi ánh sáng ấm có màu hơi vàng hoặc hơi đỏ.

nhiet do mau la gi 1

Tôi cần nhiệt độ màu nào ?

Chọn một màu sáng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhiệt độ màu nào bạn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thật hữu ích khi biết:

  • Không gian được sử dụng để làm gì. Làm việc, chăm sóc bản thân hay thư giãn ?
  • Liệu không gian đó có đa chức năng hay không (ví dụ được đưa ra; phòng ăn cũng là nơi làm việc tại nhà).
  • Những loại ánh sáng sẽ được cài đặt. Chiếu sáng thông thường hay LED ?

Ngày nay, hệ thống chiếu sáng có thể điều chỉnh độ sáng và hệ thống chiếu sáng DimTone giúp việc biến căn phòng trở nên đa chức năng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chọn nhiệt độ màu phù hợp. Để giúp bạn đưa ra lựa chọn này, chúng tôi đã đưa ra cái nhìn tổng quan về các nhiệt độ màu khác nhau.

Xem thêm: Ô nhiễm ánh sáng là gì ?

Nhiệt độ màu đèn LED

1800 – 2700K | ánh sáng trắng rất ấm áp

Sử dụng nguồn sáng có ánh sáng trắng rất ấm áp (1800-2700K) là cách tốt nhất để mang lại cho căn phòng vẻ ngoài ấm áp và hấp dẫn . Có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các tông màu sáng này khi sử dụng đèn DimTone 1800-2700K2200-2700K . Vì vậy, những nguồn sáng này cực kỳ phù hợp với những địa điểm mọi người tụ tập để thư giãn (nhà hàng, v.v.) hoặc những khu vực trong chính ngôi nhà của bạn để bạn có thể thư giãn.

nhiet do mau 1800 2700K

3000K | ánh sáng trắng ấm áp

Ánh sáng trắng ấm (3000K) thích hợp cho các phòng hoặc cửa hàng cần có bầu không khí thư giãn nhưng cũng cần phải thực hiện công việc. Màu sáng này mang lại cảm giác ấm cúng nhưng cũng phát ra đủ ánh sáng để thực hiện các công việc gia đình (chẳng hạn như nấu ăn) và/hoặc các hoạt động thường ngày (chẳng hạn như tiếp khách hoặc giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm).

nhiet do mau 3000k

4000K | ánh sáng trắng mát

Ánh sáng trắng mát (4000K) thích hợp cho những khu vực đòi hỏi tư duy tập trung khi làm việc . Bạn có thể nghĩ đến văn phòng, nơi làm việc tại nhà và không gian làm việc chuyên nghiệp (chẳng hạn như ghế làm tóc ở tiệm làm tóc). Ánh sáng có vẻ ngoài tươi mới, kích thích mọi người làm việc tích cực và tập trung vào công việc hàng ngày. Vì vậy, màu sáng này sẽ kích thích năng suất ở nơi làm việc .

nhiet do mau 4000k

6500K | ánh sáng ban ngày

Nhiệt độ màu ánh sáng ban ngày (6500K) gần như tương ứng chính xác với ánh sáng ban ngày tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên này làm cho màu sáng rất phù hợp cho những căn phòng thực hiện công việc chi tiết . Ví dụ, bạn có thể nghĩ đến phòng mổ và phòng thí nghiệm. Màu sáng này làm tăng  sự tập trung và hiệu suất của mọi người trong phòng.

nhiet do mau 6500k

Làm thế nào để chọn nhiệt độ màu hoàn hảo của nguồn sáng ?

Việc bạn chọn nhiệt độ màu nào để chiếu sáng căn phòng không phải là không quan trọng. Trên thực tế, nhiệt độ màu có những ứng dụng quan trọng với nhiều ngành công nghiệp bao gồm ngành điện ảnh, nhiếp ảnh và công nghiệp sản xuất.

Ví dụ, bạn có biết rằng bối cảnh phim có nguồn sáng riêng được tạo ra để đạt được nhiệt độ màu phù hợp với nội thất không ? Các phòng trưng bày cũng cân nhắc cẩn thận nhiệt độ màu nào sẽ sử dụng để làm sáng tác phẩm nghệ thuật của họ để tác phẩm thể hiện bản thân theo cách tốt nhất có thể.

Các chủ cửa hàng trong ngành sản xuất cũng phải chọn nhiệt độ màu sẽ sử dụng khi làm nổi bật sản phẩm của họ và nhiệt độ màu này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm của khách hàng.

Xem thêm: Ánh sáng đơn sắc là gì ?

Tại sao nhiệt độ màu lại quan trọng ?

Điều này là do nhiệt độ màu có ảnh hưởng đến bầu không khí của căn phòng. Nói cách khác, nhiệt độ màu có ảnh hưởng lớn đến chúng ta và tâm trạng của chúng ta. Ví dụ: nếu bạn tiếp xúc với ánh sáng ấm áp ở nơi làm việc, hiệu quả công việc của bạn có thể giảm sút vì ánh sáng đỏ có thể khiến bạn mệt mỏi hơn và ánh sáng mát mẻ sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi hơn.

Các nguồn sáng có nhiệt độ màu khác nhau và điều này khiến chúng hữu ích trong các tình huống khác nhau. Do đó, bạn phải cân nhắc cẩn thận nên sử dụng nhiệt độ màu nào trước khi lắp đặt nguồn sáng ở nơi làm việc, nhà riêng hoặc cửa hàng của mình. Việc chọn nhiệt độ màu trong nguồn sáng có tầm quan trọng về mặt phong cách vì một số màu nhất định sẽ tạo ra những cảm xúc, tâm trạng và sự liên tưởng nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *