Prestige Lighting Solutions

Giải Pháp Chiếu Sáng Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

Prestige Lighting Solutions

Giải Pháp Chiếu Sáng Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

Ô nhiễm ánh sáng là gì ? Ô nhiễm ánh sáng là sự hiện diện của ánh sáng nhân tạo quá mức hoặc không cần thiết trên thế giới. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về nhiều loại ô nhiễm ánh sáng khác nhau, những ảnh hưởng mà nó có thể gây ra đối với thế giới và động vật hoang dã của chúng ta, cũng như những gì chúng ta có thể làm để giảm thiểu tình trạng này!

Xem thêm: Mọi điều bạn cần biết về nhiệt độ màu bóng đèn

Ô nhiễm ánh sáng là gì ?

Ô nhiễm ánh sáng là khi ánh sáng nhân tạo (thường là từ bên ngoài) quá mức, không cần thiết hoặc gây khó chịu. Ánh đèn ở nhà và cơ sở kinh doanh, đèn đường, bảng hiệu đèn neon và biển quảng cáo là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này.
Trong khi ánh sáng nhân tạo giúp con người làm việc hiệu quả sau khi trời tối thì ô nhiễm ánh sáng có thể gây tác hại cho con người, động vật hoang dã, môi trường và nền kinh tế.

o nhiem anh sang la gi 1

Các loại ô nhiễm ánh sáng là gì ?

Có một số dạng ô nhiễm ánh sáng:

 • Bầu trời rực sáng. Đây là quầng sáng bạn nhìn thấy phía trên thành phố vào ban đêm. Điều này xảy ra khi các giọt nước và các hạt khác trong không khí tán xạ ánh sáng ra xung quanh.
 • Xâm phạm nhẹ. Điều này xảy ra khi ánh sáng từ đèn pha hoặc đèn đường chiếu vào một khu vực khác mà không cần thiết.
 • Chói lóa. Đây là ánh sáng lọt vào mắt bạn và gây khó chịu.
 • Chiếu sáng quá mức. Đây là việc sử dụng ánh sáng ở những nơi không cần thiết, chẳng hạn như đèn để qua đêm trong một tòa nhà văn phòng trống.

Xem thêm: Thiết kế chiếu sáng cảnh quan

Ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào ?

Bạn cần bóng tối để sống một cuộc sống khỏe mạnh. Trước khi phát minh ra ánh sáng nhân tạo, con người đã được điều chỉnh theo thời gian tự nhiên là 12 giờ ban ngày và 12 giờ tối.

Chu kỳ này là một phần của nhịp sinh học, “đồng hồ” bên trong cơ thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ vào ban đêm và thức dậy vào buổi sáng. Ánh sáng nhân tạo vào ban đêm làm gián đoạn nó.

Sự gián đoạn nhịp sinh học có thể dẫn đến các vấn đề như:

 • Rối loạn giấc ngủ , chẳng hạn như mất ngủ và hội chứng giai đoạn ngủ muộn
 • Trầm cảm
 • Huyết áp cao
 • Tăng động giảm chú ý
 • Béo phì
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh tim
o nhiem anh sang la gi 2

Quá nhiều ánh sáng vào ban đêm cũng có thể cản trở quá trình sản xuất melatonin của cơ thể . Melatonin là một loại hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ. Quá ít melatonin có liên quan đến:

 • Rối loạn giấc ngủ
 • Nhức đầu
 • Mệt mỏi
 • Nhấn mạnh
 • Sự lo lắng

Một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ melatonin thấp hơn ở các nước phát triển và tỷ lệ ung thư vú gia tăng . Một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ sống trong cộng đồng có ánh sáng rực rỡ vào ban đêm có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 73% so với những người đến từ những khu vực có ít ánh sáng ngoài trời.

Nhưng nghiên cứu tương tự cũng cho thấy ô nhiễm ánh sáng không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư phổi . Chúng tôi cần nhiều nghiên cứu hơn về điều này.

Xem thêm: Thiết kế chiếu sáng khách sạn

Ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng đến hệ sinh thái như thế nào ?

Ô nhiễm ánh sáng cũng ảnh hưởng đến động vật, đặc biệt là những loài hoạt động mạnh nhất vào ban đêm. Ánh sáng nhân tạo có thể cản trở việc di cư, săn bắn, kiếm ăn và sinh sản. Nó khiến động vật sống về đêm có ít thời gian hơn để tìm thức ăn, nơi trú ẩn và bạn tình. Và nó giúp kẻ săn mồi nhìn thấy con mồi suốt ngày đêm.

Hãy nghĩ về rùa biển chẳng hạn. Bản năng của rùa biển sơ sinh mách bảo chúng di chuyển từ tổ đến nguồn sáng nhất. Đó là bởi vì, trong thế giới tự nhiên, ánh sáng của các ngôi sao phản chiếu trên biển là thứ sáng nhất trên bãi biển. Nhưng khi rùa biển con nhìn thấy ánh sáng nhân tạo từ các thành phố ven biển, chúng sẽ bò về phía đất liền. Ở đó, chúng chết vì mất nước hoặc trở thành con mồi cho các loài động vật khác.

o nhiem anh sang la gi 3

Ô nhiễm ánh sáng đã dẫn đến số lượng bọ sét thấp hơn, cái chết của nhiều loài chim trở nên bối rối trong quá trình di cư và mất môi trường sống cho nhiều loài. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ tảo nở hoa trong các vùng nước, có thể gây hại cho cá và hệ sinh thái dưới nước.

Ngoài ra, ánh sáng không cần thiết góp phần gây ô nhiễm không khí. Trước hết, nó lãng phí năng lượng. Các nhà máy điện chủ yếu sử dụng nhiên liệu bằng than đã thải ra hàng tấn khí carbon dioxide vào khí quyển mỗi năm. Theo một số ước tính, việc đảo ngược tình trạng ô nhiễm ánh sáng sẽ tương đương với việc loại bỏ 9,5 triệu ô tô khỏi đường, xét về mặt chất lượng không khí.

Hơn nữa, ánh sáng ban đêm ở các khu vực thành thị dường như cản trở một hợp chất gọi là gốc nitrat có tác dụng làm sạch không khí ô nhiễm một cách tự nhiên khi trời tối.

Lời khuyên để giúp giải quyết ô nhiễm ánh sáng

Cách tốt nhất để khắc phục ô nhiễm ánh sáng là chỉ bật đèn khi bạn thực sự cần và tránh ánh sáng quá chói. Sử dụng tấm chắn trên các thiết bị ngoài trời để ngăn ánh sáng lọt vào bầu trời và hướng ánh sáng đến nơi cần thiết.

Các cách khác để giảm ô nhiễm ánh sáng bao gồm:

 • Sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng, cảm biến chuyển động và bộ hẹn giờ.
 • Sử dụng đèn LED và bóng đèn huỳnh quang compact để tiết kiệm năng lượng, nhưng chỉ sử dụng những bóng đèn có màu ấm.
 • Tránh sử dụng đèn có tông màu xanh vào ban đêm. Điều này làm cho độ chói và bầu trời trở nên chói hơn, có thể gây hại cho thị lực của bạn và có thể khiến việc lái xe trở nên không an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *