Prestige Lighting Solutions

Giải Pháp Chiếu Sáng Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

Prestige Lighting Solutions

Giải Pháp Chiếu Sáng Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

Khi được thực hiện đúng,chiếu sáng ánh sáng cảnh quan có khả năng biến không gian ngoài trời của bạn thành một nơi đẹp đẽ. Nhưng nói thì dễ hơn làm. Để đạt được một sơ đồ chiếu sáng vượt trội, cần phải có kiến ​​thức chuyên môn, kiến ​​thức về ánh sáng và con mắt thiết kế. Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về thiết kế chiếu sáng cảnh quan, đưa ra cái nhìn tổng quan về các loại ánh sáng khác nhau được sử dụng và giải thích chức năng của chúng.

Nhưng trước hết, hãy cùng khám phá thiết kế chiếu sáng cảnh quan là gì và tại sao nó lại mang lại nhiều giá trị cho không gian ngoài trời đến vậy.

Xem thêm: Nhiệt độ màu bóng đèn là gì ?

Thiết kế chiếu sáng cảnh quan là gì ?

Chiếu sáng cảnh quan hay chiếu sáng sân vườn đề cập đến việc sử dụng chiếu sáng ngoài trời cho khu vườn, cảnh quan công cộng và đất riêng. Có hai mục tiêu cốt lõi mà chiếu sáng cảnh quan tập trung vào. Đầu tiên là tính thẩm mỹ và thứ hai là an toàn/bảo mật.

thiet ke chieu sang canh quan 1

Tính thẩm mỹ với ánh sáng cảnh quan

Điều làm cho không gian ngoài trời trở nên độc đáo là việc sử dụng ánh sáng trong bóng tối. Bằng các đặc điểm nổi bật, tạo bóng và độ tương phản, ánh sáng giúp xây dựng một không gian hấp dẫn và ấn tượng sẽ truyền cảm hứng cho bạn ở lại.

An toàn & an ninh với hệ thống chiếu sáng cảnh quan

Nâng cao tính thẩm mỹ của không gian ngoài trời là điều tuyệt vời, nhưng một số nơi nhất định yêu cầu thiết kế chiếu sáng để cải thiện độ an toàn và an ninh. Ví dụ: khu giải trí, tòa nhà được liệt kê và những ngôi nhà có giá trị sẽ cần chiếu sáng cảnh quan để giúp chúng an toàn.

Điều này không có nghĩa là không thể coi trọng tính thẩm mỹ, nhưng có những lúc sự an toàn được đặt lên trên hết. Trên thực tế, nghiên cứu này cho thấy ánh sáng ngoài trời có khả năng giảm tội phạm ở mức đáng kinh ngạc là 39%.

Xem thêm: Đèn LED dây có cắt được không ?

Làm thế nào để bạn chiếu sáng một khu vườn ?

Bước đầu tiên để chiếu sáng khu vườn của bạn là biết bạn muốn làm nổi bật điều gì. Có một số cách để chiếu sáng khu vườn của bạn, bao gồm:

 • Chiếu sáng lối đi – Cho dù bạn có lối đi bên cạnh dẫn đến cổng hay lối đi dẫn đến cuối khu vườn, ngay cả đèn dẫn hướng đơn giản cũng có thể giúp biến đổi bên ngoài ngôi nhà của bạn. Chúng không chỉ trông đẹp mà còn cung cấp một cách an toàn để di chuyển xung quanh khu vườn của bạn.
 • Chiếu sáng bồn hoa – Những khu vườn điển hình sẽ có những luống hoa nằm quanh chu vi cạnh hàng rào. Bằng cách thêm đèn vào bồn hoa và hướng chúng về phía hàng rào hoặc lên những cây/bụi cây nhỏ, bạn có thể giúp thu hút sự chú ý khỏi bãi cỏ, khiến khu vườn có cảm giác rộng hơn và rộng rãi hơn.
 • Chiếu sáng cây – Nếu khu vườn của bạn có nhiều cây cối, hãy làm cho chúng trở nên sống động bằng đèn chiếu sáng. Chỉ cần một ánh sáng duy nhất được đặt bên dưới mỗi cái cây có thể được chiếu nghiêng về phía thân cây để tạo ra hiệu ứng hình ảnh ấn tượng với bóng đổ mạnh mẽ.
 • Chiếu sáng sàn – Các khu vực sàn có thể được chiếu sáng theo nhiều cách khác nhau để tạo ra một cái nhìn hoàn thiện tuyệt vời. Bằng cách gắn đèn vào tấm ốp gỗ, xung quanh khu vực chỗ ngồi hoặc bậc thang, bạn thực sự có thể thu hút sự chú ý.
 • Chiếu sáng đặc trưng – Khu vườn ít tập trung vào cây cối có thể làm nổi bật đồ nội thất bằng cách sử dụng ánh sáng đặc trưng. Ngay cả những đặc điểm thiết kế đơn giản nhất cũng có thể trông ấn tượng khi sử dụng ánh sáng phù hợp.
thiet ke chieu sang canh quan 2

Tôi nên sử dụng loại đèn nào để chiếu sáng cảnh quan ?

Để đạt được sơ đồ chiếu sáng cảnh quan hiệu quả, bạn cần lưu ý về các loại đèn có sẵn, hiệu ứng mà chúng có thể tạo ra và nơi chúng thường được sử dụng.

 • Đèn LED có thể được sử dụng để làm nổi bật cây, cây và bụi cây. Bạn cũng có thể chọn thắp sáng đài phun nước, vọng lâu, tượng và bất kỳ đặc điểm nào khác của khu vườn. Khi được gắn ở độ cao phù hợp và góc hợp lý, hiệu ứng ánh trăng có thể được chiếu xuống mặt đất bên dưới. Điều này giúp loại bỏ cảm giác ánh sáng không tự nhiên.
 • Đèn chiếu sáng chống thấm nước an toàn khi sử dụng trong và xung quanh nước. Chúng hoàn hảo để tạo ra ánh sáng dịu nhẹ bên dưới ao và xung quanh đài phun nước. Những đèn này thường đi kèm với một đế có trọng lượng để giữ cho chúng không bị di chuyển trong nước.
 • Đèn dưới nước không thấm nước thường được đặt dưới đất ao để chiếu sáng lên trên. Chúng giúp làm cho ao trở nên sống động trong bóng tối và hoàn hảo để làm nổi bật bất kỳ loài cá nào.
 • Đèn pha LED có góc chùm rộng và rất lý tưởng để chiếu sáng các khu vực có bụi rậm lớn dọc theo cạnh tòa nhà. Đèn lũ tạo ra lượng ánh sáng lớn nên thường được sử dụng để tăng cường an toàn và an ninh.
 • Đèn cảnh quan thường được gắn vào bề mặt đá bằng tấm gắn. Đèn cảnh quan được sử dụng tốt nhất ở mặt dưới của bức tường đá có viền hoặc trên các bậc đá.
 • Đèn đường có thể được sử dụng để nâng cao diện mạo cho khu vườn của bạn và không giới hạn việc sử dụng đường đi. Mặc dù đèn đường thường được sử dụng để làm cho mắt người nhìn rõ lối đi nhưng chúng có thể mang lại ánh sáng dịu nhẹ xung quanh các cây và đá nhỏ.
 • Đèn âm đất giúp tăng khả năng hiển thị xung quanh boong và các bậc boong. Chúng có nhiều kiểu dáng khác nhau, với tấm mặt mở, có mái che và mí mắt để hướng ánh sáng đến khu vực đã chọn. Đèn bước chìm được sử dụng nhiều vì tính thẩm mỹ cũng như vì sự an toàn.
 • Đèn cảm biến chuyển động được sử dụng để chiếu sáng một khu vực rộng khi di chuyển. Thiết bị chiếu sáng này rất tốt cho mục đích an ninh, ngăn chặn mọi hoạt động tội phạm tiềm ẩn.
thiet ke chieu sang canh quan 3

Tôi cần bao nhiêu lumen để chiếu sáng cảnh quan ?

Mức độ lumen cần thiết để chiếu sáng hiệu quả không gian ngoài trời của bạn thay đổi tùy theo từng thiết bị cố định. Mặc dù thiết kế chiếu sáng không nên tuân theo những khuôn mẫu cứng nhắc nhưng vẫn có những hướng dẫn chung để giúp tạo ra một sơ đồ chiếu sáng cảnh quan tuyệt vời. Dưới đây là số lumen mà chúng tôi đề xuất cho mỗi thiết bị chiếu sáng:

 • Đèn đường – 100-200 lumens
 • Đèn bước – 12-100 lumens
 • Đèn pha – 700-1300 lumens
 • Đèn dưới nước – từ 200-400 lumens
 • Đèn cảnh quan – 50-185 lumens
 • Đèn cảnh quan chung – 50-300 lumens
 • Đèn cảm biến chuyển động – 400-700 lumens
thiet ke chieu sang canh quan 4

Đèn chiếu sáng cảnh quan nên có công suất bao nhiêu ?

Mức công suất được sử dụng để chiếu sáng một khu vực ngoài trời cụ thể thực sự phụ thuộc vào quy mô của khu vực đó và những gì bạn đang chiếu sáng. Nếu bạn muốn làm ngập một bãi cỏ rộng bằng ánh sáng, bạn có thể sử dụng công suất cao từ 80 watt trở lên. Khi chiếu sáng một khu vườn cỡ nhỏ/trung bình với ánh sáng nhẹ đến vừa phải, nên sử dụng các thiết bị chiếu sáng có công suất từ ​​40 đến 80 watt.

Tuy nhiên, sử dụng các thiết bị có công suất dưới 40 Watts có thể giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng. Điều này không thể đạt được đối với tất cả các hệ thống chiếu sáng cảnh quan, nhưng các lối đi có thể được chiếu sáng một cách hiệu quả bằng cách sử dụng một loạt bóng đèn 20 watt.

thiet ke chieu sang canh quan 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *